Cách ăn thịt trâu gác bếp đơn giản nhưng cũng đỏi hỏi một chút cầu kỳ để có thể thưởng thức món đặc sản thịt trâu gác bếp một cách trọn vẹn nhất. Cách ăn thịt trâu gác bếp có thể nướng, hấp hay làm chín món thịt trâu gác bếp bằng lò vi song. Tuy nhiên để có thể thưởng thức hết vị ngon, nét độc đáo của món đặc sản này thì nướng thịt trâu gác bếp bằng than hồng sẽ làm cho hương vị của món ăn trở nên ngon hơn nhiều. Dưới đây là một số cách ăn thịt trâu gác bếp.


Thịt trâu gác bếp được cho là ngon nhất trong tất cả các món ăn từ thịt trâu, ngoài ra còn có các món ngon từ thịt trâu khác như: thịt trâu khô, thịt trâu sấy. Để có thể có được hương vị đậm đà của món đặc sản này cách ăn thịt trâu gác bếp lại trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Ngoài cách chế biến món thịt trâu gác bếp , các gia vị, các loại rau ăn kèm với món đặc sản này cũng không kém phần quan trọng, làm nên nét riêng biệt, độc đáo cho món đặc sản – thịt trâu gác bếp.

CÁCH ĂN THỊT TRÂU GÁC BẾP

Theo truyền thống, người dân tộc thiểu số như người H’mông, người dân tộc Thái hay người Tày nghĩ ra cách hun khói hay treo thịt trâu lên gác bếp để bảo quản được lâu và có thực phẩm dùng quanh năm hay những lúc cần thiết. Chính cách bảo quản thịt trâu gác bếp, hay đem thịt trâu đi hun khói, treo lên gác bếp lại mang lại mùi vị độc đáo cho món đặc sản này. Vị cay của gia vị, hương thơm của gừng, ớt, hạt Mắc Khén, rượu trắng hòa quyện cùng vị ngai ngái của khói bếp lại tạo ra nét riêng biệt của món thịt trâu treo gác bếp mà không một món ăn nào có được.

Cách làm ra món thịt trâu gác bếp  không khó tuy nhiên đòi hỏi sự công phu, nhiều thời gian, cộng đoạn chế biến và đặc biệt là các loại gia vị, cách tẩm ướp hay cách làm chín thịt bằng nhiệt độ và khói bếp. Để có món đặc sản  thơm ngon đúng cách thì việc lựa chọn loại thịt trâu ngon, cách sử dụng các loại gia vị, cách dùng hạt Mắc Khén khi chế biến món ăn này lại trở nên khó khan và không phải ai cũng làm được.

Ngoài việc chế biến công phu, tốn thời gian, cách ăn thịt trâu gác bếp cũng là một trong những điểm quyết định độ hấp dẫn của món đặc sản  này. Để có thể tận hưởng hết vị cay, bùi, thơm, nồng đặc trưng của món thịt trâu hun khói, quý vị có thể tham khảo một trong những cách ăn thịt trâu gác bếp như sau:

1. Nướng thịt trâu gác bếp bằng lò vi sóng
Lựa chọn miếng thịt trâu gác bếp ngon, nướng trong lò vi sóng từ 2 đến 5 phút. Sauk hi nướng, dùng chày đập dậm miếng thịt trâu gác bếp đã nướng chín, xé nhỏ theo thớ của miếng thịt. Xé miếng to vừa ăn. Cách ăn thịt trâu gác bếp  ngon hơn khi dùng với Chăm Chéo – một loại đặc sản nổi tiếng.

2. Hấp thịt trâu gác bếp
Chọn miếng thịt ngon, vừa khẩu phần ăn cho số người thưởng thức. Đem hấp cách thủy khoảng 10 đến 15 phút. Sau khi miếng thịt trâu gác bếp  đã chín mềm, xé nhỏ; ăn cùng Chẳm Chéo hoặc tương ơn. Hấp cách thủy là một trong những cách ăn thịt trâu gác bếp rất phổ biến.

3. Nướng thịt trâu gác bếp
Trong tất cả các cách ăn thịt trâu gác bếp, nướng miếng thịt trâu hun khói trên than hồng là cách ăn ngon nhất. Đặc biệt trong những ngày Đông se lạnh, nướng thịt trâu gác bếp trên bếp than hồng, thưởng thức cũng với món xôi nấu bằng GẠO NẾP NƯƠNG ; thêm một vài chén rượu Táo Mèo Bắc Yên sẽ làm cho món đặc sản này trở nên vô cùng ấn tượng.