Thớ thịt trâu màu nâu hồng rất bắt mắt, khi ăn sẽ cảm thấy hơi hăng hắc vị khói ám lâu ngày. Bạn có thể thấy khó ăn nhưng khi miếng thịt đã trôi xuống họng, vị ngọt đọng lại nơi đầu lưỡi lại khiến thực khách mê mẩn.

Thịt trâu gác bếp

Ở ngay giữa lòng thành phố để tìm ra một địa điểm có thể thưởng thức được những món ăn đặc sản giản dị, đơn sơ của núi rừng Tây Bắc quả thực rất khó. Nhưng khi đến với Nhà hàng ẩm thực Everland bạn sẽ không khó để có thể thưởng thức những đặc sản ấy một cách trọn vẹn.

Thịt trâu gác bếp vốn là đặc sản của người Thái đen, xưa kia họ nghĩ ra cách ướp thịt trâu, bò treo lên gác bếp để có thể ăn được lâu, dùng trong những ngày lễ tết, cỗ bàn hay những dịp quan trọng. Đặc biệt, món ăn phát huy tác dụng bổ sung dưỡng chất khi đi rừng dài ngày và mùa mưa lũ khó ra ngoài lấy thức ăn. Ngày nay, món ăn trở thành đặc sản phổ biến, có mặt nhiều trong bữa cơm của dân bản, được những thực khách miền xuôi rất ưa thích. Đây là món ngon, độc đáo mang đậm dấu ấn văn hóa & ẩm thực của bà con đồng bào Thái ở Tây Bắc.

.Thịt trâu được xông khói

 Mỗi một món ăn dân gian, khi hình thành, nó đều lý do – nguyên nhân, và có 1 câu chuyện dài trước khi có được món ăn đấy. Nếu ai đã từng sinh sống cùng với bà con đồng bào Thái, cùng tham gia vào các hoạt động săn bắn, hái lượm thì mới hiểu hết được bắt nguồn của món Thịt trâu gác bếp này. Đồng bào Thái rất giỏi săn bắn, đánh cá và hái lượm các loại thực phẩm, thú ở trên rừng – cá dưới suối – măng trong khe. Ăn tươi ngay nhiều khi không hết, hoặc nhiều chuyến đi săn kéo dài cả chục ngày, làm sao mang đồ tươi về bản được. Ngày xưa khi chưa có giao thương buôn bán như bây giờ, chỉ có thể là cho nhau, hoặc đổi lấy vật phẩm khác, ăn sao hết được, để vài ngày thịt tươi hỏng hết. Khi ấy mới phải làm khô, bảo quản rồi ăn dần.

Thịt trâu được làm khô để bảo quản lâu hơn

Cách chế biến thịt Trâu gác bếp không khó, nhưng cũng khá mất công. Người làm thường cắt những mảng thịt to, chọn miếng thăn, bắp ở vai, lưng con trâu, bò hoặc lợn, lóc các thớ thịt ra thành từng miếng hình con chì. Sau đó họ lại thái dọc thớ, ướp ớt, muối, gừng, nước lá rừng, đặc biệt không thể thiếu lá mắc khén (một loại hạt tiêu rừng) và treo lên gác bếp hun khói cho óng đen, quắt khô để bảo quản.

Thịt trâu được cắt thành miếng to, ướp gia vị sau đó gác lên bếp và hun khói

Khoảng 8 tháng đến 1 năm sau, họ sẽ hạ thịt trâu xuống, nướng, hầm hoặc nấu thành nhiều món khác nhau, ăn tới đâu lấy tới đó. Khói ám lâu ngày làm thịt trâu có mùi đặc biệt, mang đậm phong vị núi rừng với hình thức bên ngoài khô, màu nâu thẫm, nhưng phần trong vẫn hồng hào, tươi đỏ, ngọt đậm đà.

Ngoài ra thịt trâu gác bếp còn có nhiều cách chế biến khác nhau như sấy khô, phơi nắng… Nhưng nó vẫn giữ được hương vị hăng hắc, vị ngọt đặc trưng của Trâu gác bếp.

Thịt trâu gác bếp

Trong ngày đông lạnh giá như thế này, thú vị hơn cả là cảm giác khi thưởng thức Thịt trâu gác bếp, uống ngụm rượu cay lâng lâng và nhấm nháp một vài sợi dai dai để cảm nhận vị khói bếp đậm, ngọt, cay, thơm trên từng thớ thịt. Hãy cùng bạn bè, gia đình đến với Everland để thưởng thức món ngon này nhé!