“Vọng khúc dân ca”, “Ơn Người điệu hát quê hương”, “Hò khoan lệ Thủy”, “Xuân về trên quê hương”… là một trong những tiết mục văn nghệ đặc sắc đã để lại nhiều dấu ấn cảm xúc trong lòng du khách tại đêm biểu diễn nghệ thuật “Đàn và hát dân ca” được tổ chức tại Hội Chợ Xuân Everland Quảng Bình.

Nhằm gìn giữ nét văn hóa nghệ thuật truyền thống, Everland Quảng Bình đã tổ chức đêm biễu diễn nghệ thuật “Đàn và hát dân ca” tại Hội Chợ Xuân 2019 với nhiều tiết mục đặc sắc do các nghệ nhân đến từ nhiều nơi trong tỉnh thể hiện. Đêm biểu diễn hội tụ những tinh hoa văn hóa của các làng quê được thể hiện trong các làn điệu dân ca, dân vũ, nhạc cụ truyền thống. Đồng thời đêm biễu diễn “Đàn và hát dân ca” cũng là dịp tôn vinh nghệ nhân dân gian, những người có công lớn trong việc sưu tầm, gìn giữ, trao truyền các làn điệu dân ca, dân vũ ở các địa phương.

Tiết mục hòa tấu nhạc cụ dân tộc

Một số tiết mục đặc sắc trong đêm biểu diễn

Hò khoan Lệ Thủy

Và không thể thiếu những nghệ nhân, với những nốt nhạc thăng trầm của dàn nhạc cụ dân tộc. Không chỉ là qua trường lớp, mà họ còn là những bậc thầy, những lớp người đi trước tạo nên những cung bậc âm hưởng nó thể hiện cái tâm tư sâu sắc đến vậy.

 Các nghệ nhân biểu diễn dân ca qua các nhạc cụ truyền thống

Không chỉ là nơi hội tụ của các làn điệu dân ca, dân vũ đặc sắc, đêm biểu diễn nghệ thuật “Đàn và hát dân ca” còn được xem là sân khấu trình diễn trang phục truyền thống và nhạc cụ dân tộc của người dân ở khắp các vùng, miền trong tỉnh. Với những trang phục chủ đạo như áo dài kết hợp với khăn đóng, áo tứ thân, áo bà ba… và các loại nhạc cụ như đàn bầu, đàn nguyệt, sáo… đã góp phần tạo nên sự hài hòa trong các chương trình, tiết mục, cuốn hút người xem từ đầu đến cuối.

Tiết mục dân vũ Xuân quê hương

Múa ly kết hợp với điệu lý qua đèo

Các tiết mục ca ngợi Đảng, Bác Hồ, ca ngợi quê hương, đất nước, quảng bá danh lam, thắng cảnh Quảng Bình qua từng làn điệu dân ca, như: dân ca Bình Trị Thiên, hò khoan Lệ Thủy, ca Huế, ca trù…mang đặc trưng của mỗi địa phương, được các nghệ nhân thể hiện bằng những câu hát da diết, lắng đọng đi vào lòng người nghe. Đặc biệt ấn tượng với các màn trình diễn độc tấu sáo, hay các tiết mục múa độc lập trên nền âm nhạc dân gian…

Điều đặc biệt hơn là sự cuốn hút và hấp dẫn không chỉ thể hiện ở những người lớn tuổi, mà cả lớp trẻ, thậm chí những em bé cũng háo hức đợi từ sớm để được đón xem.

Người dân tập trung từ rất sớm trước sân khấu để xem đêm biểu diễn

Và không quên lưu giữ lại những khoảng khắc hiếm có này

Thành công lớn nhất của đêm biểu diễn nghệ thuật ” Đàn và hát dân ca” là đã tôn vinh được các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, khơi dậy tình yêu quê hương, niềm tự hào dân tộc và ý thức gìn giữ các tinh hoa văn hóa của người dân ở các làng quê. Tôn vinh các giá trị của di sản văn hóa phi vật thể dân tộc, đồng thời nuôi dưỡng tình yêu văn nghệ dân gian của thế hệ trẻ – những người sẽ kế thừa, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của ông cha. Đó cũng chính là mục đích mà Everland Quảng Bình đã tổ chức đêm biểu diễn nghệ thuật “Đàn và hát dân ca” tại Hội Chợ Xuân 2019.

Qua thành công của đêm diễn này, Everland Quảng Bình sẽ tổ chức thường xuyên hơn những hoạt động văn hóa nghệ thuật dân gian, nhằm quảng bá được nét văn hóa độc đáo đến người dân cũng như du khách trong và ngoài nước.